Trình tự thi công nhà dân dụng chuẩn nhất 2020

Với cuộc sống hiện đại và bận rộn, các công trình nhà dân dụng thường được khoán xây thô hoặc trọn gói cho những đơn vị thầu công trình. Mặc dù trong quá trình thi công luôn có đội ngũ giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng thì gia chủ vẫn cần phải nắm bắt rõ từng giai đoạn và trình tự thi công nhà dân dụng để đảm bảo an tâm nhất. Vậy trình tự thi công nhà dân dụng có những bước nào? Dưới đây ép cọc bê tông 24h xin chia sẻ các bước thi công từ phần thô tới hoàn thiện cho một công trình nhà dân để quý khách dễ dàng nắm bắt nhé!
chuan-bi-mat-bang-xay-nha

Trình tự thi công nhà dân dụng

Trình tự thi công nhà dân dụng thường được phân chia với 3 giai đoạn chính đó là giai đoạn chuẩn bị mặt bằng, giai đoạn xây thô và giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà. Mỗi một công đoạn lại có những hạng mục khác nhau cũng như những tiêu chuẩn xây dựng để đảm bảo tạo nên một ngôi nhà khang trang, kiên cố và bền vững nhất với thời gian.

Giai đoạn chuẩn bị mặt bằng

Trình tự thi công nhà dân dụng luôn bắt đầu từ công đoạn chuẩn bị mặt bằng và thi công. Đây là bước khá quan trọng để đảm bảo công trình trọn vẹn và chất lượng nhất nhất là nền móng ép cọc bê tông, ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của ngôi nhà. Nền tảng của thi công nhà dân dụng chính là bản vẽ thiết kế. Trong bản vẽ thiết kế phải thể hiện được cụ thể và chi tiết nhất về kiến trúc, mặt tiền và kết cấu. Vì thế, trước khi thi công cần có một bản thiết kế cụ thể và theo nhu cầu sử dụng của gia đình. Chuẩn bị trước thiết kế sẽ giúp cho việc thi công được thuận lợi, dễ dàng và nhanh chóng hơn, giảm thiểu những sai lệch và rủi ro trong toàn bộ quá trình thi công.

Khi có được bản vẽ công trình thì bước tiếp theo đó là chuẩn bị mặt bằng thi công. Với mặt bằng xây dựng là đất trống, bằng phẳng thì việc thi công sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng nếu mặt bằng có nhiều vật cản hay chưa được dỡ bỏ công trình thì cần phải tiến hành từ việc phá bỏ nhà cũ hay công trình trên mặt đất, san lấp và giải tỏa mặt bằng.

Và đương nhiên việc nộp đủ giấy tờ cần thiết và khảo sát mặt bằng thi công là không thể thiếu. Sau đó sẽ tiến hành che chắn phá dỡ công trình cũ, tập kết máy móc, thiết bị, vật liệu để chuẩn bị thi công. Ngoài ra cũng cần chuẩn bị biển báo đang thi công, hàng rào cho khu vực và các công tác di dời đồ điện, nước để đảm bảo quá trình thi công nhà an toàn nhất.

thi công ép cọc bê tông
thi công ép cọc bê tông

Tiến hành xây thô nhà dân dụng

Xây thô là công đoạn quan trọng nhất trong toàn bộ trình tự thi công nhà dân dụng bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng thi công. Quá trình xây thô được quy định sẵn trong bản vẽ thiết kế. Các kỹ sư sẽ là người trực tiếp giám sát toàn bộ để đảm bảo việc thi công đúng và chất lượng nhất. Mỗi giai đoạn sẽ phải có những trình tự rõ ràng.

Công đoạn đầu tiên bắt đầu tư đào móng và xử lý đất nền. Tùy theo tính chất đất nền mà có những phương pháp thi công phù hợp. Thông thường hiện nay biện pháp ép cọc bê tông được sử dụng khá nhiều để giúp gia cố nền móng đảm bảo công trình luôn kiên cố và chắc chắn nhất. Sau khi xử lý nền móng sẽ thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông móng từ đầu cọc ép hay cọc khoan nhồi trở lên. Mỗi công trình tùy theo điều kiện thổ nhưỡng và kết cấu ngôi nhà mà sẽ có những loại móng tương ứng.

Bước tiếp theo là xây dựng các công trình ngầm như bể phốt, hố ga bằng gạch. Thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông từng bản cầu thang, đà giằng, đà kiềng, đổ dầm, cột, sàn… tất cả các tầng, sân thượng và mái theo thiết kế.
Tiếp theo là thi công mái dựa theo thiết kế và xây gạch, tô trát hoàn thiện tường bao, tường ngăn, hộp gen kỹ thuật, bậc tam cấp, cầu thang…

Lắp đặt toàn bộ hệ thống cấp thoát nước nguội âm tường. Lắp đặt hệ thống ống luồn, hộp đầu nối cho dây điện các loại, dây cáp… Cuối cùng tiến hành chống thấm, WC và sân thượng.

Công đoạn hoàn thiện nhà

Sau khi hoàn thiện phần thô thì sẽ tiến hành hoàn thiện nhà. Hoàn thiện nhà dân dụng thường gồm những bước như:

  • Trát tường ngôi nhà 
  • Láng sàn và ốp lát sàn gạch theo thiết kế
  • Sơn nước nội ngoại thất
  • Lắp đặt điện, hệ thống nước và các hệ thống kỹ thuật
  • Lắp đặt nội thất 

Đó là toàn bộ trình tự thi công nhà dân dụng. Để được tư vấn và cung cấp dịch vụ ép cọc bê tông tốt nhất quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: