Tìm hiểu bê tông thủy công là gì?

Bê tông là một trong những vật liệu phổ biến và quan trọng trong xây dựng. Hầu hết các công trình xây dựng hiện đại ngày nay đều không thể thiếu loại vật liệu này. Bê tông cũng được phân chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên công năng sử dụng, trong đó bê tông thủy công là vật liệu được sử dụng khá nhiều trong những công trình xây đập, kè, âu thuyền, công trình dẫn nước. Vậy Bê tông thủy công là gì và đặc điểm như thế nào? Dưới đây ép cọc bê tông 24h xin giải đáp rõ mọi khái niệm và đặc điểm của loại bê tông này nhé!

Bê tông thủy lực là gì?

Bê tông thủy công được hiểu là một loại hỗn hợp bê tông đã được đông cứng. Đây là một loại vật liệu đá nhân tạo được tạo ra bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc nhờ chất kết dính, nước, cốt liệu và phụ gia. Thành phần bê tông phải đảm bảo sau một thời gian rắn chắc và đạt được những tính chất nhất định như cường độ, độ chống thấm, chống nước…

Bê tông thủy lực được sử dụng khá rộng rãi trong những công trình xây dựng đặc biệt là những công trình như bờ kè, xây đập, âu thuyền, công trình dẫn nước… bởi nó có đặc tính bền, chống nước, ổn định với mưa nắng, nhiệt độ và độ ẩm, giá thành lại khá rẻ và kinh tế.

Bồn bơm bê tông thủy lực
Bồn bơm bê tông thủy lực

Bê tông thủy công cũng được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau dựa trên hình khối kết cấu, tình trạng chịu tải áp lực nước, vị trí bê tông.

Phân loại bê tông thủy lực theo hình khối của kết cấu

Dựa trên hình khối của kết cấu có thể phân chia bê tông thủy công thành:

 • Bê tông thủy công khối lớn: Đây là khối bê tông có kích thước tương đối lớn mà trong quá trình thi công người ta phải quan tâm tới nhiệt, tránh hiện tượng nứt do nhiệt. 
 • Bê tông khối không lớn.

Dựa theo tình trạng chịu áp lực nước 

 • Bê tông chịu áp lực nước;
 • Bê tông không chịu áp lực nước.

Dựa theo vị trí của bê tông thủy công so với mực nước

 • Bê tông thủy công thường xuyên nằm trong nước;
 • Bê tông ở vùng mực nước thay đổi (hay được hiểu là khô ẩm liên tiếp);
 • Bê tông ở trên khô (thường nằm ở trên vùng mực nước thay đổi);

Bê tông thủy cường của các kết cấu công trình thủy thường nằm ở trong đất dưới mực nước ngầm được xếp vào dạng bê tông thường xuyên nằm dưới nước. Bê tông của những công trình thủy nằm ở trong đất có mực nước ngầm thay đổi và bê tông định kỳ thường có nước tràn qua lại được xếp vào dạng bê tông nằm ở vùng có mực nước thay đổi.

Dựa vào vị trí của bê tông trong những công trình bê tông khối lớn

 • Bê tông mặt ngoài;
 • Bê tông ở bên trong.
Quá trình bơm bê tông thủy lực tại công trình
Quá trình bơm bê tông thủy lực tại công trình

Một số yêu cầu kỹ thuật của bê tông thủy công

Bê tông thủy công cũng cần có những tiêu chuẩn kỹ thuật rõ ràng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cũng như chất lượng của công trình sử dụng bê tông này. Yêu cầu kỹ thuật bê tông thủy công bao gồm về độ bền khi tiếp xúc với nước và độ chống thấm nước.

Về độ bền:

 • Bê tông thủy công nằm ở dưới nước, hay nằm ở những vùng mực nước thay đổi và dưới đất chịu tác dụng của nước ngầm cần phải đảm bảo có độ bền, chống những tác dụng ăn mòn từ những môi trường nước xung quanh.
 • Cần phải xác định tính chất ăn mòn của môi trường nước với bê tông thủy công, chọn lựa xi măng để chế tạo bê tông cũng như biện pháp chống ăn mòn cần được tiến hành theo những tiêu chuẩn về độ ăn mòn bê tông và bê tông cốt thép.
 • Đối với bê tông thủy công nằm trong môi trường biển phải tuân thủ tất cả những tiêu chuẩn về bê tông và bê tông cốt thép vùng biển

Yêu cầu về độ chống thấm nước

 • Độ chống thấm nước của bê tông thủy công cũng cần được xác định bằng áp lực nước tối đa tác dụng lên tổ mẫu ở ngày 28, mà 4 trong 6 mẫu vẫn chưa bị thấm theo.
 • Khi công trình hay kết cấu công trình chịu áp lực nước thiết kế trong tuổi dài ngày hơn, thì xác định độ chống thấm của bê tông tại thời điểm tuổi đó theo cơ quan thiết kế. Nếu xác định độ chống thấm quá sớm để quy đổi ra tuổi dài ngày thì cần phải có luận chứng tin cậy và được sự đồng ý của những cơ quan có thẩm quyền.
 • Độ chống thấm nước của bê tông thủy công cũng cần được đặc trưng bởi mác chống thấm 
 • Mác chống thấm của các bê tông thủy công nằm ở dưới nước và ở những khu vực mực nước thay đổi được xác định theo đặc điểm của kết cấu và cột nước có tác động lớn nhất lên kết cấu công trình.

Đó là toàn bộ thông tin về bê tông thủy công. Nếu quý khách cần được tư vấn mọi thông tin và cung cấp dịch vụ ép cọc bê tông chất lượng hãy liên hệ ngay với Ép cọc bê tông 24h theo địa chỉ: