Những lưu ý khi chọn mua sắt thép xây dựng

Sắt thép là vật liệu không thể thiếu trong bất kì công trình nào bên cạnh xi măng, cát, đá, gạch,… Tuy nhiên việc lựa chọn được loại thép phù hợp với công trình không đơn giản như việc chọn mua các loại vật liệu khác. Vậy thì để chọn được loại thép phù hợp với công trình của bạn, mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng cao thì cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn mua thép xây dựng

Thị trường sắt thép ngày càng đa dạng: nhà sản xuất, cung cấp, loại sản phẩm và đặc biệt là giá sắt thép xây dựng có sự thay đổi khá lớn. Điều này khiến cho nhiều người không biết đơn vị nào mới thực sự cung cấp thép chính hãng với mức giá chiết khấu tốt nhất.

gia thep xoan hoa phat

Để giúp mọi người trả lời được thắc mắc đó thì BaoGiaThep.Net xin được chia sẻ tới mọi người những thông tin thực sự cần thiết. Chỉ cần nắm rõ các yếu tố này thì việc lựa chọn được một đơn vị cung cấp sắt thép tốt không phải là điều khó khăn nữa.

“ Cập nhật bảng giá sắt thép Việt Nhật nhanh nhất, chi tiết nhất “

1. Lựa chọn loại thép phù hợp với công trình, nhu cầu

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại, nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 loại thép dưới đây.

1,1. Thép cuộn

Thép cuộn là loại thép có bề mặt trơn nhẵn, đường kính phổ biến gồm Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm và được cuộn tròn.

1,2. Thép thanh vằn

Thép thanh vằn hay còn được gọi là thép gân bởi vì mặt ngoài thép có các đường gân để tăng thêm độ bám của thép với bê tông và khi thi công công trình. 

Thép thanh vằn thường có đường kính từ 10mm đến 51mm ở dạng thanh,  phổ biến ở dạng: Ø10, Ø12, Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25, Ø28, Ø32. Chiều dài thông thường 11.7m hoặc 12m, áp dụng chiều dài này nhằm phù hợp với kích thước của phương tiện vận tải. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì bạn cũng có thể yêu cầu nhà sản xuất cung cấp thép với chiều dài lớn hơn.

1,3. Thép thanh tròn trơn

Bề mặt nhẵn, dạng thanh, có chiều dài thông thường là 12m, xuất xưởng dạng bó, mỗi bó khoảng 2.000kg, Đường kính thông dụng: Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25.

2. Mác thép xây dựng

Mác thép xây dựng là một ký hiệu thể hiện khả năng chịu lực của thép hay cường độ chịu lực của thép.

Mác thép quy định đặc tính của sản phẩm và thường được phân loại dựa vào các yếu tố như đặc điểm cơ lý tính, thành phần hóa học, hàm lượng cacbon có trong sản phẩm, chất lượng, mục đích sử dụng,… Ví dụ, mác thép SM400A, trong đó, S là viết tắt của “steel”, M cho biết thành phần cacbon có mặt trong hợp kim này ở mức trung bình (medium), A là ký hiệu của loại thép ở cấp độ tốt nhất, 400 là độ kéo dãn của thép.

Một số mác thép thông dụng mà mọi người thường gặp phải như là:  SD295, SD390, CII, CIII, Gr60, Grade 460, SD49,(CT51), CIII, SD295, SD390, CB300-V, CB400-V, CB500-V….

Dựa vào mác thép mà mọi người có thể tính ra được giới hạn nóng chảy của sản phẩm. độ bền tức thời, độ giãn,… Tính chất cơ lý của từng loại thép và phương pháp thử được quy định cụ thể trong tiêu chuẩn.

Một số mác thép của các dòng thép hiện nay: 

  • Thép thanh vằn: Mác cung cấp dữ liệu: SD295, SD390, CIII, C III, Gr 60, Lớp 460, SD 490
  • Thép tròn trơn: Mác thép: SS400, tiêu chuẩn JIS
  • Thép cuộn: Mác thép thường sử dụng: CT3, SWRM12
Mác thép xây dựng
Mác thép xây dựng

3. Điều kiện đặc tính

Yếu tố này có nghĩa là cần xác định được nhu cầu sử dụng, bạn dùng thép cho công trình như thế nào, ở đâu, dự tính tuổi thọ của nó là bao nhiêu năm?… Từ đó sẽ cần cân nhắc để lựa chọn dòng thép như thế nào. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại và tính chất khác nhau.

4. Số lượng

Dựa vào công trình lớn nhỏ, mọi người cần tính toán được lượng thép cần cho nó. Từ đó tính toán được số lượng thép cần mua.

Thường thì khi mua sẽ nên mua dư ra vì thừa còn hơn thiếu. Nếu thừa thì vẫn có thể trả lại chỉ cần thép chưa sử dụng và vẫn nguyên hình, nguyên dạng nhé.

5. Cần thép mạ kẽm hay thép thường

Nếu dự án của bạn đòi hỏi vẻ ngoài thẩm mỹ cao cũng như khả năng chống oxy hóa, hãy hỏi nhà cung cấp của bạn để báo giá về các sản phẩm thép mạ kẽm cho bạn. Vina One hiện cung cấp các sản phẩm có độ dày hơn 25% so với mức mạ kẽm trên thị trường, do đó, khả năng bảo vệ khỏi tác động của thời tiết cao hơn. Các sản phẩm thép mạ kẽm càng cao, khả năng chống gỉ càng tốt.

Thép mạ kẽm
Thép mạ kẽm

6. Giá thép như thế nào?

Một yếu tố nữa đó chính là phải nắm rõ được bảng giá sắt thép xây dựng để cân nhắc chi phí đầu tư cho công trình. Nếu mua sắt thép chiếm quá nhiều tiền thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các vật liệu khác cũng như thời gian thi công.

Trên đây là những yếu tố cần lưu ý khi chọn mua sắt thép xây dựng cho công trình. Dù là công trình lớn hay nhỏ thì mọi người cũng cần tính toán kĩ để lựa chọn được sản phẩm sao cho phù hợp với tiêu chí đặt ra nhé.