Điều kiện dừng ép cọc bê tông

Ép cọc bê tông là một trong những hạng mục đầu tiên và quan trọng nhất đối với mọi công trình. Bởi nền móng có vững chắc thì mới đảm bảo được sự kiên cố và an toàn cho toàn bộ công trình với thời gian. Tuy nhiên trong quá trình thi công ép cọc đòi hỏi những kỹ thuật và kiến thức chuyên môn nhất định đảm bảo công trình thi công hiệu quả, bền vững. Trong đó, điều kiện dừng ép cọc bê tông chính là một trong những vấn đề cần quan tâm nhất khi tiến hành thi công công trình. Vậy khi nào dừng ép cọc bê tông? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!
dieu kien dung khoan be tong

Những điều kiện dừng ép cọc bê tông

Có hai trường hợp có thể xảy ra mà các công nhân bắt buộc phải dừng ép cọc bê tông. Đó là hoàn thành thi công ép cọc hoặc có sự cố bất ngờ xảy ra. Bởi trong quá trình thi công cũng có không ít những vấn đề và khó có thể tránh khỏi những sai sót, có những trường hợp bắt buộc công nhân phải dừng thi công ép cọc, lên phương án xử lý để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất. Đối với mỗi điều kiện dừng ép cọc bê tông trên đều có những đặc điểm và cách tính toán riêng.

Dừng ép cọc bê tông khi hoàn thiện công trình

Một trong những điều kiện dừng ép cọc bê tông phổ biến nhất chính là khi đã hoàn thiện thi công. Cọc bê tông được coi là ép xong khi thỏa mãn đồng thời hai điều kiện như sau:
Chiều dài cọc bê tông đã ép vào đất nền trong khoảng Lmin <= Lc <=   Lmax
Trong đó:

  • Lmin, Lmax được hiểu là chiều dài ngắn nhất và dài nhất của cọc bê tông được thiết kế dự báo theo tình hình biến động của nền đất tại công trường thi công
  • Lc được hiểu là chiều dài cọc đã hạ vào trong đất dựa trên cốt thiết kế;

 Lực ép trước khi dừng trong khoảng (Pep) min <= (Pep)KT <=  (Pep)max
Trong đó:

  •   (Pep) min được hiểu là lực ép nhỏ nhất do thiết kế quy định;
  •   (Pep)max được hiểu là lực ép lớn nhất do thiết kế quy định;
  •   (Pep)KT chính là lực ép tại thời điểm kết thúc ép cọc. Đối với trị số này được duy trì với vận tốc xuyên không quá 1cm/s so với chiều sâu, tối thiểu là 3 lần đường kính cọc

 Khi đạt được hai trường hợp trên thì chính là đạt điều kiện dừng ép cọc bê tông và hoàn thành ép cọc. Với trường hợp không đạt được hai điều kiện đó thì người thi công cần phải báo với chủ công trình để xử lý kịp thời, khảo sát lại địa chất và tính toán lại để đảm bảo chất lượng công trình ổn định.

Hình ảnh cọc bê tông bị đóng lỗi phải tháo bỏ
Hình ảnh cọc bê tông bị đóng lỗi phải tháo bỏ

Dừng ép cọc bê tông khi có sự cố xảy ra

Bên cạnh việc hoàn thiện thi công ép cọc thì trong quá trình làm việc cũng có một vài sự cố có thể xảy ra, đây cũng được coi là điều kiện dừng ép cọc bê tông bất đắc dĩ để đảm bảo hiệu quả và chất lượng công trình. Nguyên nhân có thể do khách quan hoặc chủ quan. Một số nguyên nhân phổ biến như:

  • Cọc bê tông bị nghiêng, lệch khỏi vị trí so với bản vẽ thiết kế ban đầu. Có thể do gặp phải những chướng ngại hoặc có thể do mũi cọc khi chế tạo có độ vát không đều. Với trường hợp này thường xảy ra trên những địa hình đất cứng, có nhiều đá to.
  • Cọc đang ép xuống với khoảng 0,5-1m đầu tiên thì bị cong. Hoặc có thể xuất hiện những vết nứt gãy ở chân cọc. Với những trường hợp này có thể do gặp vật cứng cản trở quá trình ép cọc.
  • Ép cọc chưa đến độ sâu thiết kế nhưng áp lực đã đạt. Với trường hợp này, có thể là do 2 nguyên nhân lớp cát hạt trung tính bị ép quá chặt hay có thể do gặp vật cản.
  • Ép cọc đến độ sâu thiết kế mà áp lực đầu cọc chưa đạt chuẩn theo yêu cầu theo tính toán. Thường xảy ra khi đầu cọc chưa đến lớp cát hạt trung, gặp thấu kính, đất yếu…
  • Kỹ thuật thi công ép móng cọc ép không chính xác cũng là một trong những nguyên nhân phải dừng lại trong quá trình thi công.

Với những điều kiện dừng ép cọc bê tông trên đây đều rất phổ biến, hầu như công trình nào cũng có thể gặp phải. Để xử lý những trường hợp này cần báo cáo với thiết kế và các kỹ sư để khảo sát và tính toán lại phương pháp xử lý kịp thời nhất.
Hiện nay công ty Ép cọc bê tông 24h đang cung cấp dịch vụ ép cọc bê tông chất lượng cao. Với đội ngũ thi công chuyên nghiệp, tay nghề cao, máy móc hiện đại chúng tôi tự tin mang tới những công trình tốt nhất cho khách hàng. Nếu quý khách đang có nhu cầu ép cọc bê tông hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ: