Khoảng cách ép cọc bê tông phù hợp theo địa hình

Ép cọc bê tông là một công đoạn quan trọng trong thi công công trình. Nó giúp cho móng được chắc chắn hơn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vậy khoảng cách ép cọc bê tông thế nào là hợp lý ??? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Có bao loại cọc ép bê tông

Ép cọc bê tông cốt thép hiện nay được sử dụng khá phổ biến cho các hệ móng nhà hay công trình xây dựng. Cọc ép bê tông hiện nay được sử dụng nhiều nhất đó chính là 2 loại đó là cọc bê tông li tâm tiết diện tròn và cọc bê tông cốt thép tiết diện vuông.

Cọc bê tông ly tâm tiết diện tròn
Cọc bê tông ly tâm tiết diện tròn

Cọc bê tông ly tâm tiết diện tròn

Là một loại cọc tròn có đường kính 300, 350, 400, 450, 500, 600, 700, 800. Được sản xuất tại nhà máy theo băng chuyền chuyên nghiệp. Cốt thép được cấu tạo từ những sợi cáp được căng kéo theo một ứng lực trước, Loại cọc này được đổ bê tông theo phương pháp quay li tâm và được đun nóng trong lò hơi ở nhiệt độ cao rơi vào khoảng 100 độ C.

Cọc bê tông cốt thép tiết diện vuông

Là một loại cọc bê tông có tiết diện hình vuông 200×200, 250×250, 300×300, 350×350…vv. Được các kỹ thuật viên đúc theo một phương pháp thủ công. Cốt thép được các kỹ thuật viên sử dụng là loại cốt thép trơn hoặc gân tùy theo thiết kiếm.

Cọc bê tông cốt thép tiết diện vuông
Cọc bê tông cốt thép tiết diện vuông

Sau khi gia công xong sẽ được đưa vào lồng thép sẽ được đưa vào khuôn đúc và đổ một lớp bê tông tươi hoặc loại bê tông trộn tại chỗ. Sau khi đã được đổ bê tông xong, cọc được che phủ bẳng một lớp vải ướt, bao bổ và tưới nước dưỡng ẩm thường xuyên đến khi đạt được cường độ thì sẽ được mang vào quy trình ép cọc

Vì sao cần giữ khoảng cách ép cọc bê tông

Để hiểu lý do vì sao cần giữ khoảng cách ép cọc bê tông, trước tiên phải hiểu vai trò của cọc bê tông. Có nhiều công trình xây dựng do quá trình thi công không đảm bảo. Từ đó gây nên tình trạng sụt lún, sụp đổ sau khi mới sử dụng trong thời gian ngắn. Lý do là bởi phần móng không được gia cố tốt dẫn đến k đủ lực để chịu tải trọng.

Nhiệm vụ của cọc ép bê tông là truyền tải trọng từ công trình xuống lớp đất dưới. Một số loại cọc được sử dụng như cọc nhồi, cọc ép. Cừ tràm… Trong đó, cọc ép bê tông được sử dụng nhiều nhất. Với ưu điểm thi công nhanh, gọn, biết được sơ bộ tải trọng khi ép cọc. Ngoài ra còn có giá thành hợp lý, dùng tốt cho công trình nhà phố, nhà ống.

Khoảng cách cọc ép cũng là điều cần phải được lưu ý trong thi công công trình. Khi đóng cọc ép, tải trọng được truyền xuống lớp đấy dưới và xung quanh. Nó giúp công trình có được móng tốt, đảm bảo an toàn khi xây lên cao. Nếu không có khoảng cách ép cọc bê tông phù hợp, dẫn đến ảnh hưởng tới các nhà xung quanh.

Hơn nữa, tùy vào địa hình mà chủ thầu sẽ có khoảng cách ép cọc thích hợp. Vừa đảm bảo được tiến độ lại đảm bảo về chất lượng công trình. Lại có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc hiệu quả.

Các khoảng cách cần lưu ý của cọc bê tông

Khi xây trong phố, xác định được khoảng cách ép cọc với nhà bên cạnh là điều rất cần thiết. Bởi nếu không sẽ dẫn đến nhà bên cạnh bị lún hoặc ảnh hưởng đến móng cọc. Khoảng cách tối thiểu để ép cọc đối với nhà xây chen là 3,7-4 mét. Tuy nhiên khỏang cách này sử dụng cho phương pháp ép cọc tải sắt.

Khoảng cách ép cọc bê tông chuẩn theo công trình
Khoảng cách ép cọc bê tông chuẩn theo công trình

Công trình có mặt bằng hẹp sẽ khiến thời gian và chất lượng thi công gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó các công trình liền kề xuống cấp cũng ảnh hưởng đến công trình hiện tại. Trường hợp xấu nhất là không thể thi công được.

Với diện tích nhỏ, chủ hộ có thể dùng phương pháp ép cọc neo. Vậy với cách này ép cọc cách nhà bên cạnh bao nhiêu là hợp lý? Thông thường khoảng cách tối thiểu là 2,5 mét. Thấp hơn so với éo cọc tải sắt do ép cọc neo khá nhỏ gọn và hẹp hơn. Tùy vào diện tích mặt bằng thi công mà sẽ có phương pháp ép cọc bê tông khác nhau. Khách hàng cần đo đạc kĩ trước khi lựa chọn phương pháp nào.

Khoảng cách giữa các tim cọc phải tuân thủ theo quy định sau:

  • Theo quy trình 22TCN-272-05 thì cự ly của các cọc tối thiểu là 2.5D (D: Đường kính cọc hay chiều rộng cọc). Cụ thể bạn tham khảo điều 10.7.1.5 của 22TCN-272-05.
  • Khoảng cách tim tới tim cọc không được nhỏ hơn maximum( 0.75m hay 2,5 lần đường kính cọc hay chiều rộng cọc).
  • Còn khoảng cách lớn nhất thông thường là 6D, nhưng ở đây không phải bắt buộc bạn chọn khoảng cách cọc lớn nhất là 6D, điều này có liên quan đến giả thiết tính toán của chúng ta về đài cọc. Thực tế bạn chọn lớn hơn vẫn được khi đó khó khăn là bạn phải bảo vệ được kết quả tính của mình.

Cách bố trí cọc ép hợp lý nhất hiện nay

Khi đã xác định được khoảng cách ép cọc bê tông, cần lưu ý đến cách bố trí cọc ép. Bố trí sao cho hợp lý và khoảng cách đảm bảo giúp cho móng được chắc chắn hơn. Nguyên tắc bố trí cọc ép trong đài móng như sau:

  • Thông thường, các cọc được bố trí theo hàng, dãy hoặc theo lưới tam giác. Đảm bảo xung quanh móng cọc đều có cọc ép bê tông với khoảng cách cọc ép hợp lý.
  • Khoảng cách giữa các cọc (tim cọc với tim cọc) tính như sau: S = 3d – 6d. Trong đó d là đường kính hay cạnh cọc. Tính toán sao cho đảm bảo được sức chịu tải và làm việc theo nhóm của cọc.
  • Khoảng cách từ mép cọc đến mép ngoài của đài từ 1/3d đến 1/2d.
  • Bố trí cọc sao cho trọng tâm của nhóm cọc trùng với tâm của cột.

Cách bố trí cọc ép phải hợp lý và theo nguyên tắc bởi: Nếu đóng cọc gần nhau sẽ khó đóng cho tất cả các loại đất chịu lực. Ngoài ra, đóng cọc gần nhau sự tương thích sẽ không được phát huy hiệu quả. Với loại đất nền yếu, cọc không có khoảng cách hợp lý sẽ không giữ được móng cọc chắc chắn, ảnh hưởng đến công trình.

Trên đây là những thông tin về khoảng cách ép cọc bê tông. Hy vọng những thông tin này sẽ thật hữu ích cho các bạn, giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong thi công công trình. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ ép cọc bê tông tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, quý khách vui lòng liên hệ theo: