Thi công cọc bê tông ly tâm là gì

Hiện nay, có rất nhiều loại cọc bê tông được đưa vào để thi công ép cọc xử lý nền móng của cồng trình. Tùy thuộc vào điều kiện địa chất và vị trí công trình mà đơn vị thi công sẽ tư vấn cho chủ dự án và lựa chọn loại cọc bê tông phù hợp nhất, đảm bảo sự chắc chắn cho toàn bộ công trình trong đó được sử dụng nhiều nhất là ép cọc bê tông ly tâm.

Cọc bê tông ly tâm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại với bê tông được ứng suất trước kết hợp với quay ly tâm làm cho bê tông đặc, chắc, chịu được tải trọng cao, không nứt, tăng khả năng chống thấm, chống ăn mòn. Trên thị trường hiện tại phổ biến cọc bê tông ly tâm IBS và cọc bê tông ly tâm Fecon được sản xuất theo tiêu chuẩn cao JIS A 5335-1987 và JIS A 5337-1982 hoặc TCVN 7888:2008.

Mẫu cọc bê tông ly tâm

Hãy cùng https://epcocbetong24h.vn/ tìm hiểu phương pháp thi công nền móng công trình bằng cọc ly tâm nhé.

Thi công nền móng cọc ống ( cọc ly tâm )

Phương pháp được dùng ở đây là phương pháp ép tính, phương pháp này sẽ dùng máy ép dẫn động thủy lực ép ôm hoặc máy dẫn động thủy lực ép đỉnh để ép cọc.

Chuẩn bị trước khi thi công

Trước khi thi công phải kiểm tra cẩn thận máy, các tính năng và thiết bị của máy ép .Khi vận hành thử thiết bị phải tăng thêm 10~15% tải trọng dọc trục thiết kế của cọc để tiện kiểm tra toàn bộ tính ổn định hệ thống công suất của thiết bị phải lớn hơn 1.25 lần so với lực ép tối đa thiết kế đã quy định.

Kiểm tra chất lượng ngoại quan và ký hiệu cọc có được ghi rõ ràng không. Căn cứ vào bản vẽ thi công để đánh số thứ tự vị trí sơ đồ cọc ống, trắc định toàn bộ công trường hoặc là phân lô để đánh dấu vị trí cọc, độ chênh lệch không được vượt quá 20mm. Căn cứ theo phương án thiết kế tổ chức thi công, để xác định dây chuyền thi công theo tuần tự một cách hợp lý.

Chú ý quan sát độ sâu của cọc đồng thời ghi chép lại lực ép tại độ sâu của thời điểm đó.

Yêu cầu về việc ép thử cọc

Trước khi chính thức ép cọc, nên tiến hành ép thử cọc để xác định được lực tải trọng bước đầu của dọc trục cọc – Yêu cầu ép thử cọc như sau:

  1. Khi thi công ở những công trình nền móng có địa chất phức tạp số lượng tiến hành ép thử không dưới 2% nhưng không vượt quá 5 cọc.
  2. Quy cách ép thử cọc, độ dài và địa chất phải có tính tiêu biểu. Cọc ép thử nên chọn ở gần vị trí những lỗ đã khảo sát kỹ thuật.
  3. Phương pháp thi công ép và điều kiện thi công ép phải đồng nhất với cọc.

Trình tự ép cọc

Căn cứ vào mật độ của cọc, nền móng và tổng thể công trường:

  • Nếu mật độ cọc dày và cách khối kiến trúc xung quanh xa, ép cọc từ bên trong ra bên ngoài.
  • Nếu mật độ cọc dày, địa bàn hẹp và dài, khi hai đầu cách khối kiến trúc xa, phải ép cọc từ giữa trước sau đó ép ra hai bên.
  • Nếu mật độ cọc dày, khi khối kiến trúc giáp một bên thì tiến hành thi công từ phía giáp khối kiến trúcra ngoài.

Căn cứ vào điều kiện địa chất tại công trình:

  • Nếu công trường có diện tích lớn có một bộ phận mà tầng đất trên bề mặt có cát, có đá thì sẽ tiến hành thi công tai khu vực đó trước.
  • Nếu tầng đất chịu lực có độ sâu hoặc độ sâu của cọc khi ép có sự chênh lệch lớn thì sẽ tiến hành ép cọc dài trước sau đó mới ép cọc ngắn.

Căn cứ vào tình hình quy cách của cọc và phân bố:

  • Khi qui cách cọc không đồng đều thì phải ép cọc to trước sau đó mới ép cọc nhỏ.
  • Nếu trong công trường có đài cọc lớn ( 30 cọc trở lên) phải tiến hành thi công đài cọc lớn trước sau đo thi công đài cọc nhỏ.
Thi công ép cọc bê tông ly tâm tại công trình
Thi công ép cọc bê tông ly tâm tại công trình

Phương pháp hàn nối cọc ống

Khi nối: độ dài cọc từ mặt đất còn lại 0.5 ~ 1.0 m và đoạn dưới phải thẳng hoặc chênh lệch của độ thẳng không vượt quá 1%, gia tải lên cọc khoảng ( 10~15% ) tải trọng thiết kế trong suốt thời gian hàn nối để tạo tiếp xúc hoàn toàn giữa hai bề mặt bích.

Khi hàn: Nếu dùng khí bảo vệ CO2, phải dùng 2 máy hàn tiến hành hàn đối xứng cùng một lúc. lớp hàn không được dưới hai lớp, phải hàn liên tục cho tới đầy mối hàn.

Nếu dùng máy hàn thủ công, rãnh hàn trước tiên phải chấm từ 4 điểm đến 6 điểm đối xứng nhau, đợi trên dưới cọc cố định sau đó mới tiến hành phân lớp hàn..Sau khi hàn xong phải để nguội tự nhiên thời gian không dưới 3 phút, nghiêm cấm dùng nước đổ vào làm nguội hoặc hàn xong hạ cọc ngay.

Quy định cắt cọc và ép âm

Sau khi ép xong 1 cọc, nếu trên mặt đất thừa ra một đoạn cọc thì phải cắt bỏ trước khi di chuyển máy, phải dùng cưa chuyên dùng để cắt cọc bê tông, nghiêm cấm lợi dụng dùng máy ép di chuyển đẩy gẫy cọc.

Khi ép âm đỉnh cọc tiếp xuống với mặt đất, phải kiểm tra chất lượng và độ thẳng của cọc, sau khi kiểm tra đạt tiêu chuẩn lập tức tiến hành ép cọc, phải tác nghiệp liên tục.

Khi công trình sử dụng đa số là cọc ngắn (L15 )hoặc tầng đất chịu lực là đất phong hóa có địa chất mềm có thể phải ép lại, độ sâu của cọc không vượt quá 1.5m.

Lực ép âm tối đa thông thường không cho phép vượt quá lực ép ôm thân cọc 1.1 lần. Sau khi hạ cọc, lỗ cọc phải che đậy kịp thời để bảo đảm an toàn lao động.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cọc bê tông lý tâm và các bước để tiến hành ép cọc bê tông ly tâm chuẩn nhất đang được dịch vụ ép cọc bê tông 24h triển khai. Mọi thông tin chi tết về dịch vụ ép cọc bê tông ở Hà Nội, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo:

[ufc-fb-comments]