Bộ bàn trà cổ điển bao gồm những gì?

Bàn trà thường là nơi để mọi người quây quần bên nhau, cùng đàm đạo những câu chuyện trong cuộc sống. Bàn trà trước đây thường mang chất liệu tre nứa. Sau nhiều năm, bàn trà ngày càng được sáng tạo và trở nên đa dạng hơn. Hãy cùng khám phá bộ bàn trà cổ điển sẽ bao gồm những gì nhé!

Ấm trà

Ấm trà có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như sứ, sành, ấm đất hay đất pha cát,… Muốn có một ly trà ngon thì ấm pha trà cũng đóng góp vai trò quan trọng cho chất lượng trà.

bo ban tra co dien

Một số kiểu dáng phổ biến của ấm trà như: ấm trà quả chuông, ấm trà quả bí, ấm trà tay ngang, ấm ba chân,…

Chén trà

Chén trà thường nhỏ nhắn và đi theo bộ ấm. Thiết kế của chén trà đi theo tổng thể của cả bộ ấm chén. Nếu bạn mua riêng thay vì mua theo bộ, nên lựa chọn thiết kế tương đồng để không làm mất đi vẻ đẹp chung của cả bàn trà.

Chén tống

Chén tống hay còn gọi là chén tướng. Dung tích của chén tống thường là 140ml. Đây là dụng cụ cần thiết trong bộ trà, thường có 4 công dụng chủ yếu:

  • Nước trà được trộn đều, tránh bị chỗ đậm chỗ nhạt khi có chén tống
  • Lọc cặn trà, giúp nước trà được trong và thẩm mỹ hơn
  • Giúp làm giảm nhiệt độ của nước trà tránh trà không quá nóng khi uống

Khay trà

Khay đựng là một phần không thể thiếu đối với những người có thú vui pha trà. Khay trà để đựng ấm trà, chén tống, chén quân. Ngoài ra còn giúp bạn tránh nước trà rây ra chỗ ngồi. Thiết kế của khay trà nên tương đồng với ấm chén. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn chiếc khay có thiết kế quá cầu kỳ có thể làm chìm đi vẻ đẹp của dụng cụ pha trà trên khay.

dung cu pha tra

Hũ đựng trà

Một dụng cụ không thể thiếu chính là hũ đựng trà. Hũ đựng trà giúp đảm bảo chất lượng trà. Do thiết kế kín, hạn chế được ánh sáng trực tiếp chiếu vào nên tránh cho trà giảm hương vị và chất lượng. Có rất nhiều chất liệu hũ trà, tuy nhiên bạn nên ưu tiên hũ trà làm bằng đất nung.

Kháo trà

Kháo trà hay còn gọi là bát trà, thuyền trà. Dụng cụ này có độ lớn vừa phải, dùng để chứa nước sôi vệ sinh và làm nóng các dụng cụ trước khi pha trà. Đồng thời để bỏ nước tráng trà và bã trà sau khi dùng xong.

Dụng cụ pha trà

Người pha trà để uống thường không quá chú trọng tiểu tiết. Nhưng những người coi việc pha trà là một nghệ thuật thì dụng cụ pha trà phải phù hợp và đầy đủ. Bộ dụng cụ pha trà thường bao gồm một hộp trà, một muỗng trà, một gắp trà để đưa trà khô vào ấm và một thông vòi. 

  • Hộp trà có thiết như ống đựng bút, dùng để đựng các đồ dùng khác cho gọn gàng.
  • Muỗng trà (nong trà): Dùng để trộn các lá trà vào trong ấm một cách thuận tiện và hợp vệ sinh.
  • Gắp trà (kẹp trà): Là dụng cụ dùng để gắp chén trà trong quá trình rửa và chần chén qua nước nóng để tránh bỏng và hợp vệ sinh. Ngoài ra nó còn giúp kẹp lấy các lá trà ra khỏi ấm.
  • Phễu trà: Thường đặt trên miệng ấm trà để cho trà vào trong ấm không bị rơi ra ngoài.
  • Kim trà: Là dụng cụ được sử dụng để giúp lưu thông dòng chảy khi tấm lót bên trong ấm bị tắc. Ngoài ra kim trà còn được dùng để trộn các lá trà trong ấm trà.
  • Thìa lấy mẫu trà: Là dụng cụ dùng để lấy trà cho vào ấm trà, thường được làm bằng tre, lượng trà lấy được  thường nhỏ hơn khoảng 10-15 lần so với muỗng trà.

Trên đây là những dụng cụ pha trà cơ bản trong bộ bàn trà cổ điển. Hi vọng bài viết này noithatiris.vn đem lại cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị